Anh Thế của những ngày "Đất nước đứng lên"

By Nhím ngoan của tôi!

           
            Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Đất nước đứng lên" của nhà văn Nguyên Ngọc có một nhân vật phụ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Đó là anh Thế- một cán bộ người Kinh lên Tây Nguyên giúp bok Núp giúp dân làng Kông Hoa bắn Pháp chảy máu tạo nên thế đứng cho Cách mạng ở vùng An Khê và Bắc Tây Nguyên hùng vĩ suốt trong 9 năm của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp gian nan mà kiên cường anh dũng (1945-1954). Ở ngoài đời anh Thế có tên thật là Huỳnh Hoàn (Huỳnh Anh Thế)- còn được đồng bào gọi là Ama Trang người Phổ Thuận-Đức Phổ-Quảng Ngãi.

                                       

More...

Người bí thư chi bộ đầu tiên

By Nhím ngoan của tôi!

           ...Chúng tôi tay trong tay đứng lặng im bên góc phố mang tên Nguyễn Đường ăm ắp kỷ niệm. Bất ngờ từ phía cuối đường dậy lên một làn gió thơm mùi cơm mới. Im lặng một đỗi giọng chị Hoài trở nên tha thiết: "Gia đình tôi vô cùng cảm kích khi Đảng bộ quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trân trọng lấy tên cha tôi để đặt cho con đường này. Năm 2004 cả gia đình tôi đã lên thăm Gia Lai nhận được nhiều sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh cho đi tham quan rồi cũng tới con đường này chụp rất nhiều ảnh kỷ niệm. Phần tôi lần nào đi công tác ở 5 tỉnh Tây Nguyên nói chung Gia Lai nói riêng cũng đều tìm cơ hội đến con đường này- để thêm một lần được soi mình trong tấm gương ngời sáng của cha mình".

                                             

More...

Người anh Cả

By Nhím ngoan của tôi!

           Cách đây chừng 2 năm tôi được anh Nguyễn Thế Phương-Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai-Kon Tum tin tưởng giao cho việc chấp bút thực hiện một số bài viết về các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng cán bộ tiền khởi nghĩa cán bộ được Đảng phân công ở lại Gia Lai sau Hiệp định Giơnevơ năm 1954 trên cơ sở nguồn tài liệu quý giá mà bản thân các cán bộ lão thành cách mạng và người nhà cung cấp. 
         Khi bắt tay vào nghiên cứu tài liệu để hoàn thành các bài viết tôi thực sự vui mừng khôn xiết bởi bên cạnh việc bản thân có thêm nhiều thông tin quý giá bổ ích cho quá trình viết lách; tôi được quen biết rất nhiều người-là người thân của những cán bộ cách mạng kiên trung của tỉnh. Các anh các chị đều dành cho tôi sự ưu ái đặc biệt sẵn sàng bỏ thời gian để tra cứu và cung cấp cho tôi những thông tin chân xác nhất. Rồi theo thời gian chúng tôi trở nên thân thiết... Hôm nay trong niềm kính trọng đến vô cùng đối với các bậc tiền bối tôi lập thêm thư mục Nguồn sử liệu quý báu trong blogs cá nhân nhằm chuyển tải những thông tin tôi có được về họ-những-người-con-ưu-tú của Đảng bộ Gia Lai nói riêng của Đảng ta nói chung...

                                          

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17487','6ep7k7m9cm0c101n0bompgt547','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-22 02:29:28','/ac34596/nguon-su-lieu-quy-bau.html')