Tháng tư mùa loa kèn...

       Đang là những ngày tháng tư chan chứa nắng và da diết gió. Sáng sáng mỗi khi mở cửa ùa ra sân tôi lại được đắm mình trong hương thơm dịu dàng tinh khiết của những đóa loa kèn đang vươn mình trong sương sớm. Lòng tôi thốt nhiên lắng lại mềm mại miên man rồi bất chợt ngân lên một tiếng cười ngập tràn niềm hạnh phúc khi chợt nghĩ:  mình thật may mắn khi đang sinh sống ở vùng ngoại vi thành phố bên cạnh những gia đình có truyền thống mấy chục năm làm nghề trồng hoa.

                                                       alt

       Tháng tư đi giữa phố phường Pleiku đâu đâu tôi cũng gặp sự thanh tao quyến rũ của loa kèn. Từ những khu vườn màu mỡ nép sâu trong biết bao ánh nhìn rạng rỡ của người nông dân vùng Chư Á An Phú An Mỹ…; theo những chuyến xe loa kèn về phố góp mặt trên từng góc phố mỗi nẻo đường khu chợ và đến từng mái nhà thật nhẹ nhàng và vô cùng nồng ấm. Vẫn cái sắc trắng xanh dịu nhẹ trong ngần ấy; vẫn làn hương e ấp ngọt ngào tưởng như thoảng qua mà bên lâu ấy; từ lâu loa kèn đã gắn bó với mỗi người dân phố núi thân thương này.

       Thật ra ở Pleiku ngay từ khi chớm Tết thậm chí có khi trước đó một quãng thời gian dài loa kèn đã dịu dàng khoe sắc rồi. Nhưng phải đến tháng Tư giữa tiết trời vắt trong mới là mùa hoa nở rộ đầy tươi mới và viên mãn. Những ngày này nếu có mặt tại nhà vườn trong túi chỉ cần vẻn vẹn mươi mười lăm ngàn là ta đã có được một bình loa kèn đẹp đến nao lòng. Chẳng những thế ta còn được tự tay ngắt từng cành hoa theo ý được sở hữu cả một không gian trong lành khoáng đạt và ăm ắp hương thơm.

       Để có được một mùa loa kèn vào độ tháng tư như ý những người trồng hoa đã phải vất vả sớm hôm từ khoảng tháng 7 năm trước từ việc lựa chọn củ giống gieo trồng đến công đoạn tưới nước bón phân. Củ giống không được quá to cũng không được quá nhỏ khoảng 40-50 củ/kg là đạt yêu cầu. Và để có loa kèn cung cấp ra thị trường từ dịp cuối tháng ba đầu tháng tư và kéo dài cho đến hết tháng thậm chí là đến giữa tháng năm người trồng cũng phải hiểu được tính hoa mà lựa bề chăm sóc. “Hoa cũng như người vậy nếu mình thực lòng yêu thương nó nó sẽ không phụ công mình”-chị Nga một người trồng hoa đã nói với tôi như vậy. Rồi chị cười tiếng cười dịu ngọt như đóa loa kèn đang e ấp ngoài kia...

vũ thu huế

@ anh Đinh Thường

Thăm em đọc bài cứ hình dung mãi mà không cảm nhận hết sự thay đổi của Pleiku hôm nay. Chắc sầm uất lắm rồi!
[góp ý]| Viết bởi HOA DÃ QUỲ | 24 Apr 2011 23:30

------------
dạ pleiku giờ là đô thị loại 2 rồi. tất cả đang vươn mình đổi mới anh ạ.

HOA DÃ QUỲ

Thăm em đọc bài cứ hình dung mãi mà không cảm nhận hết sự thay đổi của Pleiku hôm nay. Chắc sầm uất lắm rồi!

vũ thu huế

@ anh Miên trà

Hoa về Thu Huế "tháng tư"
miên trà thì mãi " bí thư" suốt muà
- Khen chúc em !
[góp ý]| Viết bởi Miên Trà | 21 Apr 2011 20:13

----------
chả phải ai cũng được "bí thư"
lại suốt mùa nữa nên em giừ khen anh
hi hi

vũ thu huế

@ anh khánhqn

Sang thăm Thu Huế lâu nay có việc nên bận quá không viếng thăm nhau được.Thu Huế thông cảm nhé.
Nếu rảnh thỉnh thoảng sang anh chơi.
http://khanhqn.blogtiengviet.net
Chào em
[góp ý]| Viết bởi khanhqn | 21 Apr 2011 10:25

---------------
em đã ghé sang anh đã để lại lời nhắn. và tự nhiên em thấy mình có lỗi lỗi lớn nhất là sự vô tâm. hi vọng anh rộng lòng.
thôi để lát em gửi mail cho anh nghe dễ nói hơn

vũ thu huế

@ anh Ngọc Du

Thăm thu Huế đây.Khỏe vui chứ bận lắm không ?
[góp ý]| Viết bởi Ngoc Du | 20 Apr 2011 20:41

-----------
dạ cảm ơn anh đã ghé thăm em. em khỏe cũng vui vui. công việc thì cũng bình thương noi chung là không bận. nhưng dạo này em ít lên mạng...

vũ thu huế

@ anh Hai Ngô Khoai

Hai ngô Khoai ở Gia Lai hơn 10 năm nhưng hồi đó mải lo hò hét chuyện đánh đấm đùng đoàng lại là đàn ông đàn ang nên không quan tâm mấy chuyện về hoa .Bây giờ nghe Mẹ Nhím nói về hoa loa kèn lục trong trí nhớ về loại hoa này thì nhận ra đúng ở PleiKu có một vùng hoa như thế thật .
[góp ý]| Viết bởi Hai ngô Khoai | 20 Apr 2011 18:02

------------
ở Pleiku có rất nhiều nơi trồng hoa anh ạ. bây giơ trồng hoa đã là 1 nghề được nhiều người yêu thích bởi thu nhập từ hoa cũng rất khá. quanh khu nhà em có nhiều gia đình trồng hoa mùa nào hoa nấy rất đẹp.
ở hà nội thì loa kèn chỉ có vào độ tháng tư còn ở Pleiku em loa kèn xuất hiện sớm hơn thời gian này rất nhiều và còn kéo dài hết cả tháng 5 cơ tùy thuộc vào ý muốn của chủ vườn đó anh.

vũ thu huế

@ anh Thạch Cầu

Bấy lâu dùng hoa Loa kèn thích lắm vì nó có nét thanh tao và hướng thiện. Mình cảm thấy Hoa Loa kèn vừa cởi mở vừa e ấp như một thiếu phụ tươi trẻ nõn nà. Bây giờ biết thêm nó xuất xứ từ vùng Cao Nguyên. Chẳng trách gì mà nó vừa duyên dáng vừa cứng cáp.
Cảm ơn bạn đã cho mình biết về hoa Loa Kèn.
[góp ý]| Viết bởi thachcau | 20 Apr 2011 15:24

------------
hì hì em có nói loa kèn có xuất xứ từ cao nguyên đâu em chỉ nói ở Pleiku em có hoa loa kèn thôi. em sống cạnh những người trồng hoa bây giờ ngồi trong nhà nhìn ra sân là đã gặp hoa loa kèn rồi. rất tuyệt
-cảm ơn anh đã ghé thăm e!

Miên Trà

Hoa về Thu Huế "tháng tư"
miên trà thì mãi " bí thư" suốt muà

- Khen chúc em !

khanhqn

Sang thăm Thu Huế lâu nay có việc nên bận quá không viếng thăm nhau được.Thu Huế thông cảm nhé.
Nếu rảnh thỉnh thoảng sang anh chơi.
http://khanhqn.blogtiengviet.net

Chào em

Ngoc Du

gửi Thu Huế

Thăm thu Huế đây.Khỏe vui chứ bận lắm không ?alt

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17487','kdf6lbe0nu46aspa6opj4mko14','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-22 03:03:26','/a292840/thang-tu-mua-loa-ken.html')