Người dĩ y lập đức

        
            "Ông bảo ông thật hạnh phúc vì có rất nhiều cháu nội có ngoại có. Đó là con của những cặp vợ chồng được ông chữa trị bệnh vô sinh. Biết ơn ông họ xin được làm con cháu trong nhà. Vì vậy nhà ông lúc nào cũng ấm áp tiếng cười nhất là những ngày lễ tết...".

Khi gọi điện nói chuyện với tôi về ông Nguyễn Phi Hùng-một lương y ở xã Hoàng Cương huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ mấy chục năm rồi trị bệnh cứu người-toàn là những bệnh nan y mà không coi trọng chuyện tiền nong công xá người bạn của tôi luôn nhắc nhiều đến việc này. Hôm rồi anh còn gửi vào comment cho tôi bài viết của mình. Sau khi chỉnh sửa một đôi chút thêm cho nó một tên gọi lại được sự đồng ý của anh tôi post bài này lên với niềm tin rằng mình đang đem đến cho cuộc sống một địa chỉ của lòng nhân ái!

                                    


                               Người dĩ y lập đức

                                                                  Nguyễn Ngọc Hà

            Hẹn tới hẹn lui mãi rồi tôi lại có dịp về thăm ông-vị ân nhân đã chữa cho tôi khỏi bệnh viêm đa khớp. Tìm nhà ông không khó bởi khắp xã Hoàng Cương huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ này ai cũng biết ông. Người dân biết đến ông bởi ông là người chữa bệnh bằng thuốc nam nổi tiếng cả vùng này. Người dân biết đến ông còn bởi ông trị bệnh thành công thì nhiều nhưng lại không hề tơ vương đến chuyện tiền công. Người dân biết đến ông bởi ông chữa bệnh bằng tình người bằng tấm lòng của một lương y. Ông là Nguyễn Phi Hùng nhà ở khu 2 xã Hoàng Cương huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ.


               

                  Ông Hùng đang bắt mạch cho bệnh nhân.

           Ông Hùng kể: Năm 1976 ông vào công tác ở tỉnh Đồng Nai đến năm 1983 thì trở về quê sinh sống cũng là để có được thời gian chăm lo cho gia đình con cái. Quê ông nghèo lắm đến tận giờ vẫn chưa hết nghèo. Cuộc sống của vùng đất đồi đã vất vả người dân lại còn chịu nhiều bệnh tật oái oăm. Chính vì thế ông quyết định cố công học hỏi rồi hành nghề y để chữa bệnh cho mọi người bằng những bài thuốc mà tổ tiên 14 đời truyền lại.


               

                  Công việc hàng ngày của ông Hùng.

           Những ngày đầu bước vào thực tế thật gian nan nhưng chưa bao giờ ông chịu bó tay. Trước tiên ông chữa cho những người trong gia đình rồi chữa miễn phí cho những người nghèo không có tiền đi viện. Ca bệnh đầu tiên là ông chữa thành công cho ông Nguyễn Thanh Soạn 6 năm bị liệt nửa người; sau một tuần uống thuốc ông Soạn đã đi lại bình thường. Tiếng lành đồn xa bệnh nhân đến với ông mỗi ngày một đông từ Sơn La Lai Châu đến Nghệ An Gia Lai rồi Bình Dương Sài Gòn... Tính đến nay ông đã chữa được hơn 5.900 ca bệnh phức tạp.

Bệnh nhân đến với ông đa số là những người nghèo khó. Ông nhớ năm 1997 anh Toàn ở khu chợ Tó huyện Đông Anh Hà Nội bị bệnh xơ gan cổ chướng giai đoạn cuối. Gia đình anh Toàn đón ông trong hi vọng mong manh cuối cùng vì tang lễ đã chuẩn bị sẵn. Ông đã thức trắng 2 đêm lên phác đồ điều trị hoàn tán bốc thuốc. Sau khi được uống thuốc bệnh nhân sau 2 ngày thì cơn nguy kịch 1 tuần sau trở lại bình thường 2 tháng sau thì khỏi hẳn; khi gia đình nói đến chuyện công cán ông chỉ nhận tiền tàu xe.


               

                  Tôi còn sống ngày nào là còn chữa bệnh cứu người!

            Ông cũng nhớ trường hợp của anh Nguyễn Văn Mùi ở xã Phù Ninh tỉnh Phú Thọ bị liệt và teo cánh tay trái gia đình đã đưa anh Mùi sang Trung Quốc sang Singapore để chữa nhưng đều thất bại. Khi tìm đến ông để chữa trị anh Mùi không đi được người nhà phải cõng thế nhưng sau 4 tháng được ông vừa theo dõi điều trị vừa kiên trì động viên tập luyện anh Mùi đã đi lại bình thường. Bây giờ thi thoảng gọi điện hỏi thăm ông anh Mùi vẫn áy náy chuyện ơn nghĩa vẫn muốn trả ơn nhưng lần nào ông cũng từ chối cùng một lời động viên: Anh cứ cố gắng ăn uống điều độ luyện tập thường xuyên sống vui vầy cùng gia đình là tôi vui rồi...


               

                  Giây phút thảnh thơi!

            Ông bảo ông thật hạnh phúc vì có rất nhiều cháu nội có ngoại có. Đó là con của những cặp vợ chồng được ông chữa trị bệnh vô sinh. Biết ơn ông họ xin được làm con cháu trong nhà. Vì vậy nhà ông lúc nào cũng ấm áp tiếng cười nhất là những ngày lễ tết. Ông rất mừng khi ở tuổi này khi con cái đều công tác ở xa năm thỉnh mười thoảng mới về nhưng ông luôn nhận được sự động viên của chúng cùng biết bao tình cảm của những bệnh nhân. Đây là nguồn động lực thúc đẩy ông tiếp tục công việc giúp người.


               
                  
                  Ông Hùng bên vườn thuốc nam.

            Vườn nhà ông nhìn đâu cũng gặp cây thuốc. Hàng ngày ngoài lúc khám bệnh ông dành phần lớn thời gian cho việc chăm cây. Cũng có người tò mò hỏi ông trong gói thuốc mà ông bốc cho họ có những loại cây gì ông không hề dấu diếm thậm chí còn hướng dẫn cho bệnh nhân về nhà tự hái thuốc chữa bệnh cho mình để khỏi mất công đi lại tốn tiền tàu xe.  Kể chuyện tôi nghe tới đây thì ông cười vừa cười vừa dẫn tôi ra thăm vườn cây. Ngoài vườn trời đang lung linh nắng...
--------------

Địa chỉ ông Hùng: Nguyễn Phi Hùng khu 2 xã Hoàng Cương huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ. Số điện thoại: 02103886434.

                                                                                    N.N.H

Сialis

Hey very interesting blog!

Hey very interesting blog!

vũ thu huế

@ anh Đinh Thường

Giữa thời buổi cơ chế thị trường này mà có được con người như ông Nguyễn Phi Hùng quả là hiếm có. Tấm lòng của ông thật rất đáng trân trọng.
Cảm ơn em đã giới thiệu!
[góp ý]| Viết bởi HOA DÃ QUỲ

------------
hì hì anh vẫn khỏe luôn chứ ạ. tình hình biển đảo hôm nay ra sao rồi anh. chủ nhật có được ở nhà hay lại phải ôm cơ quan hả anh . nhưng nói túm lại là làm người lính mang quân hàm xanh ở xứ biển sung sướng hơn ở xứ biên giới chúng em nhiều.
-anh vui nhiều nghe!

HOA DÃ QUỲ

Chào em!

Giữa thời buổi cơ chế thị trường này mà có được con người như ông Nguyễn Phi Hùng quả là hiếm có. Tấm lòng của ông thật rất đáng trân trọng.
Cảm ơn em đã giới thiệu!

vũ thu huế

@ chị Phụng

Thông tin về thầy thuốc chữa bệnh cứu người của một lương y ngày nay như thế làm chị nhớ đến Tuệ Tĩnh khi xưa.Nếu biết kết hợp thêm khoa học nữa thì tốt biết chừng nào. Chúc em có nhiều thông tin mới.Cả nhà em vui nghen.Thương
[góp ý]| Viết bởi nguyenthiphung

-----------
chị sự liên tưởng của chị quá lớn lao nhưng lại là niềm vui với bác Hùng đó em nghĩ thế.
-em mới nghía ra trang chủ thấy chị có bài mới. hầu như ngày nào chị cũng có bài có ngày có khi tới 2 bài. cảm phục chị đó chị yêu thương ơi.
-chị vui nhiều nghe!

nguyenthiphung

@ vuthuhue

Thông tin về thầy thuốc chữa bệnh cứu người của một lương y ngày nay như thế làm chị nhớ đến Tuệ Tĩnh khi xưa.Nếu biết kết hợp thêm khoa học nữa thì tốt biết chừng nào. Chúc em có nhiều thông tin mới.Cả nhà em vui nghen.Thương

vũ thu huế

@ nguyên phương

He he Chị Mùn meo ơi tại em nhầm pont chữ í. em chỉnh lại rồi. cảm ơn vợ anh H nhiều
[góp ý]| Viết bởi nguyenphuong

-------------
nguyên phương chỉnh sửa pont chữ nêm giờ thì qua đọc được rồi. chuyện về trần phạm tứ phương thì Huế biết đủ cả. báo mình đã có bài thời đó sau đó.râm ran...
hi vọng tứ phương đọc được những gì nguyên phương viết và lên tiếng. mọi chuyện dù thế nào rồi cũng đi qua cái còn lại là tình người nguyên phương nhỉ.

nguyenphuong

Cảm ơn chi!

He he Chị Mùn meo ơi tại em nhầm pont chữ í. em chỉnh lại rồi. cảm ơn vợ anh H nhiều

vũ thu huế

@ anh Đoàn Thanh Thuỷ

Sang thăm Thu Huế đọc được tư liệu hay!
Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui!
Thân
ĐTT
[góp ý]| Viết bởi thuyqn

-----------
dạ cảm ơn anh. chúc anh cuối tuần có nhiều ý tưởng mới cho những bức họa mới.

vũ thu huế

@ nguyên phương

Tớ mới có cái thư tình ... cảm hay nhất thế giới. Hí hi chạy qua coi nghen. A nô a nô văn thúi đây
[góp ý]| Viết bởi nguyenphuong

---------
ừ Huế qua rồi nhưng không đọc được. dường như nguyên phương thay đổi giao diện nên nó bị dính vào nhau huế ko đọc được hay cái nhà mạng và máy tính của huế có vấn đề. chả biết phương có quay lại đây đọc cái trả lời này ko nên huế ôm nó qua nhà miên di nghe. vì nguyên phương hay qua đó mà.

thuyqn

thuyqn

Sang thăm Thu Huế đọc được tư liệu hay!
Chúc bạn cuối tuần nhiều niềm vui!
Thân
ĐTT

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'17487','kru8g5uh6ojegjudbb81a2m9c6','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-22 02:29:07','/a246999/nguoi-di-y-lap-duc.html')